Tự làm Chả cá Lã Vọng


1/ Nguyên liệu : 

    - Cá lăng :      2kg 
    - Hành khô : 0,1kg 
    - Riềng :      0,2kg 
    - Nghệ :     0,05kg 
    - Mắm tôm : 0,1kg 
    - Mẻ :         0,3kg 
    - Đường :   0,05kg 
    - Mạch nha :            0,05kg 
    - Đậu phộng rang :     0,1kg 
    - Thì là :                   0,3kg 
    - Khế xanh :              0,2kg 
    - Chuối xanh :            0,3kg 
    - Dứa xanh :              2 quả 
    - Bánh đa nướng :       4 cái 
    - Bún :             1 kg 
    - Chanh :         5 quả 
    - Than :           1 kg 
    - Rau mùi :     0,2 kg 
    - Ớt tươi :        5 quả 
    - Gia vị : Tiêu , muối , bột ngọt , dầu ăn , nước mắm . 

2/  Cách làm :

Công đoạn 1 : chuẩn bị

    + Cá lọc bỏ xương, bỏ da, cắt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm 
    + Nghệ, riềng giã nhỏ, vắy lấy nước 
    + Mẻ dùng rây để rây, thêm chút đường 
    + Hành khô giã lấy nước 
    + Chuối chát gọt vỏ ngâm muối + dấm 
    + Khế cắt mỏng 
    + Dứa bỏ mắt dọc, cắt miếng mỏng 
    + Ớt tỉa hoa, thái chỉ 
    + Các loạn rau thơm nhặt, rửa sạch, để ráo 

Công đoạn 2 : ướp, nướng

     + Ướp cá : nước nghệ + nước hành + nước riềng + mẻ + mắm tôm + ít bột canh + mạch nha .     
       Khi nướng thêm chút dầu. Quạt than nóng đỏ để cá lên vỉ nướng . 
    + Pha mắm tôm : 30gr mắm tôm + 20ml rượu + chanh + muối + ớt + tỏi + nước mắm 

Công đoạn 3 : trang trí  

    + Xếp cá ra dĩa (1 bên), bên còn lại xếp các loại rau thơm + khế + chuối chát + dứa … 
    + Ăn chả cá Lã Vọng với mắm tôm + bún.

 3/  Yêu cầu thành phẩm :  

    + Cá có màu vàng đẹp, rất thơm 
    + Vị : nước chấm ngon, cá ngọt chủ yếu 
    + Trạng thái : miếng cá không vỡ nát