Muốn giảm đau cho dạ dày thì nên tránh một số điều kiêng kỵ sau đây.
1. Tránh căng thẳng
Trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán
tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân
bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết
khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị
thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.
2. Quá mệt mỏi
Bất luận là lao động chân tay hay lao động trí óc, nếu mệt mỏi quá độ, đều
có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng
bài tiết mất cân bằng, vị toan (axit hydrochloric) quá nhiều và dịch kết dính
giảm... khiến niêm mạc bị tổn thương.
3. Không nên uống rượu, bia
Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây ra xơ
gan và viêm tuyến tuỵ mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm.
4. No đói không đều
Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá
cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc.
Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ
dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu....
5. Ăn uống không vệ sinh
Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng gây
ra viêm loét đường ruột. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do
vi khuẩn này gây ra tới 70 - 90%.
Vi khuẩn thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng,... Ăn thực phẩm
không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.
6. Ăn tối quá no
6. Ăn tối quá no
Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì
cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó
trước lúc đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ
tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều
axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.
7. Ăn nhanh
Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn “ngâm mềm”, nghiền
nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được
nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương
niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch
mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
8. Uống cà phê, trà đặc
Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa,
sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ
dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.
9. Lạm dụng thuốc tây
Có 3 loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là:
nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là các loại thuốc chống
viêm; ba là thuốc hormone như sterol. Vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại
thuốc này. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình,
tốt nhất là uống sau khi ăn.