1/ Nguyên liệu :
- Cá lăng : 2kg
- Hành khô : 0,1kg
- Riềng : 0,2kg
- Nghệ : 0,05kg
- Mắm tôm : 0,1kg
- Mẻ : 0,3kg
- Đường : 0,05kg
- Mạch nha :
0,05kg
- Đậu phộng rang : 0,1kg
- Thì là :
0,3kg
- Khế xanh :
0,2kg
- Chuối xanh :
0,3kg
- Dứa xanh :
2 quả
- Bánh đa nướng : 4 cái
- Bún : 1
kg
- Chanh : 5 quả
- Than : 1 kg
- Rau mùi : 0,2 kg
- Ớt tươi : 5 quả
- Gia vị : Tiêu , muối , bột ngọt , dầu ăn , nước mắm
.
2/ Cách làm :
Công đoạn 1 : chuẩn bị
+ Cá lọc bỏ xương, bỏ da, cắt miếng vừa ăn, dày khoảng
1cm
+ Nghệ, riềng giã nhỏ, vắy lấy nước
+ Mẻ dùng rây để rây, thêm chút đường
+ Hành khô giã lấy nước
+ Chuối chát gọt vỏ ngâm muối + dấm
+ Khế cắt mỏng
+ Dứa bỏ mắt dọc, cắt miếng mỏng
+ Ớt tỉa hoa, thái chỉ
+ Các loạn rau thơm nhặt, rửa sạch, để ráo
Công đoạn 2 : ướp, nướng
+ Ướp cá : nước nghệ + nước hành + nước riềng + mẻ +
mắm tôm + ít bột canh + mạch nha .
Khi nướng thêm chút dầu. Quạt than nóng đỏ để cá
lên vỉ nướng .
+ Pha mắm tôm : 30gr mắm tôm + 20ml rượu + chanh + muối
+ ớt + tỏi + nước mắm
Công đoạn 3 : trang trí
+ Xếp cá ra dĩa (1 bên), bên còn lại xếp các loại rau
thơm + khế + chuối chát + dứa …
+ Ăn chả cá Lã Vọng với mắm tôm + bún.
3/ Yêu cầu thành phẩm :
+ Cá có màu vàng đẹp, rất thơm
+ Vị : nước chấm ngon, cá ngọt chủ yếu
+ Trạng thái : miếng cá không vỡ nát